1. <br />
<b>Warning</b>:  count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in <b>/home/youthmed/public_html/store/themes/ks/single-tintucpost.php</b> on line <b>10</b><br />

Tỷ Lệ Vàng – cây đũa thần của người thiết kế

Sưu tầm / 09 - 06 - 2014
Góc tư vấn
Youth Media Facebook

Bài viết

Tỷ Lệ Vàng – cây đũa thần của người thiết kế

Bài tiếp theo

Nike – Thương hiệu đồ thể thao hàng đầu thế giới

Bài trước đó

7 bước thực hiện 1 quảng cáo sáng tạo

Tags

Chia sẻ ngay


Warning: Use of undefined constant facebook - assumed 'facebook' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/youthmed/public_html/store/themes/ks/single-tintucpost.php on line 116

Warning: Use of undefined constant plusone - assumed 'plusone' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/youthmed/public_html/store/themes/ks/single-tintucpost.php on line 117

Warning: Use of undefined constant retweet - assumed 'retweet' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/youthmed/public_html/store/themes/ks/single-tintucpost.php on line 119

Warning: Use of undefined constant pinterest - assumed 'pinterest' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/youthmed/public_html/store/themes/ks/single-tintucpost.php on line 123
Pinterest

Tỷ Lệ Vàng đã tồn tại như là một quy luật tự nhiên gắn liền với tâm lý thị giác thẫm mỹ tự nhiên của con người, con người đã phát hiện giá trị cụ thể của nó bằng toán học, hình học và cho đến ngày nay cũng chưa xác định được rõ ràng Tỷ Lệ Vàng đã xuất hiện từ lúc nào! Song có một điều mà chúng ta thấy rõ ràng, đó là: Tỷ Lệ Vàng– cây đũa thần của người thiết kế.

Tỷ lệ vàng được ví von như một công thức thần thánh, đây là một phát hiện kỳ thú nhất trong lịch sử nhân loại. Nói to tát là thế, nhưng thật ra, tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là gì

Trong suốt lịch sử của thiết kế và kiến ​​trúc, đã có một tỷ lệ được các nghệ sĩ sử dụng rất nhiều để chứng minh rằng: việc sắp xếp các yếu tố thiết kế có thể khiến cho các các phẩm nghệ thuật trở nên hấp dẫn, tự nhiên và tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.                                          Tỷ lệ này được gọi là Tỷ lệ Vàng (Golden Rule hoặc Golden Section) và được ký hiệu bằng ký tự Phi. Fibonacci – người được coi là nhà toán học tài ba nhất thời Trung cổ đã mô tả Tỷ lệ vàng như là một phương trình thể hiện mối quan hệ giữa hai phần trong một thiết kế sáng tạo.

Nếu chia tổng của a và b cho a, ta sẽ được giá trị tỷ lệ 1,618033987. Con số này được ký hiệu là Phi φ.

Hình chữ nhật dưới đây đã áp dụng Tỷ lệ vàng như thế nào? Trên thực tế, nguyên tắc rất đơn giản, nếu bạn chia kích thước của chữ nhật với tỷ lệ 8/5, bạn sẽ có kết quả tỷ số vàng 1.61 . Sau đó, chia tiếp theo tỷ lệ 5/3 = 3 /2 = 2/1 = 1.61.

Và nếu bạn vẽ một đường xoắn ốc dựa vào các hình chữ nhật đã chia, bạn sẽ có một hướng dẫn làm thế nào để có một bố cục thiết kế tuyệt vời.

Trong hơn 4000 năm, các nghệ sĩ và các nhà toán học đã áp dụng Tỷ lệ vàng trong các bức tranh, các tác phẩm thiết kế và kiến ​​trúc.

Bức tranh Monalisa được vẽ theo tỉ lệ vàng

Nếu trong thực tế cơ thể bạn đúng theo các tỉ lệ sau đây thì chắc chắn trông rất cân đối và đẹp:

– Chiều cao / đỉnh đầu đến đầu ngón tay = Ф

– Đỉnh đầu tới đầu ngón tay / đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) = Ф

– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / đỉnh đầu tới ngực = Ф

– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều rộng đôi vai = Ф

– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài cẳng tay = Ф

– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài xương ống quyển = Ф

– Đỉnh đầu tới ngực / đỉnh đầu tới gốc sọ = Ф

– Đỉnh đầu tới ngực / chiều rộng của bụng = Ф

– Chiều dài của cẳng tay / chiều dài bàn tay = Ф

– Vai đến các đầu ngón tay / khuỷu tay đến các đầu ngón tay = Ф

– Hông đến mặt đất / đầu gối đến mặt đất = Ф

– Gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài 1 dang tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đó là thân hình của các siêu người mẫu. Điều này hoàn toàn là sự thật vì các hãng thời trang lớn đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định này khi tuyển người mẫu. Ф và bàn tay người

 

Đi tìm tỉ lệ vàng trong thiết kế của bạn:

Sau khi hiểu được Tỷ lệ vàng, bạn có thể áp dụng nó để thiết kế sáng tạo logo ( Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu ) một cách khá dễ dàng bằng việc sử dụng lưới hình vuông hoặc hình xoắn ốc như trên. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ thiết kế nào như Adobe Photoshop hay Illustrator. Các ứng dụng này cho phép bạn thêm hình xoắn ốc này hoặc lưới vuông như là một layer hướng dẫn và sử dụng nó để sắp xếp các yếu tố thiết kế của bạn.

Một số công cụ hữu ích có thể giúp bạn tạo ra các Tỷ lệ vàng trong thiết kế bằng cách nhập các kích thước bạn muốn:

• goldenRATIO

• Phicalculator

• Atrise Golden Section

Ngoài các công cụ ở trên, Adobe Exchange cung cấp một template miễn phí mà bạn có thể sử dụng như một hướng dẫn áp dụng Tỷ lệ vàng khi bạn thiết kế logo. Đó là Golden Spiral, nó có thể được tải về và mở trong Adobe Illustrator.

Một số ví dụ nổi tiếng áp dụng Tỷ lệ vàng

Cùng điểm danh một số thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng – những ví dụ hay cho việc áp dụngTỷ lệ vàng. Đặc biệt khi bạn muốn tìm hiểu Tỷ lệ vàng để áp dụng nó trong các dự án thiết kế của riêng bạn, đừng bỏ qua những logo thú vị này.

Một logo rất đơn giản như logo của National Geographic là một ví dụ điển hình của Tỷ lệ vàng. Tỷ lệ chiều dài của hình chữ nhật màu vàng và tổng chiều rộng của nó chính bằng số Phi 1.61.

Pepsi là một ví dụ của việc áp dụng Tỷ lệ vàng trong hình tròn.

Tháp Rùa, theo tương truyền, do Bá Hộ Kim xây dựng (người thực sự thiết kế thì không rõ) lúc đầu với mục đích chôn cất thi hài cha. Việc không thành nhưng ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn tất. Vì vậy nên ban đầu Tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim.

Tính cân đối của tháp rùa có được một phần do thiết kế theo tỉ lệ vàng. Nhờ đó, tháp rùa trở thành một trong những biểu tượng nối tiếng của Hồ Gươm, của Hà Nội, của Việt Nam.

Những ví dụ kể trên là những logo đã áp dụng Tỷ lệ vàng thành công và khéo léo. Trong thực tế ngoài kia, có thể còn có rất nhiều logo như vậy. Và dĩ nhiên cũng còn có vô vàn những logo đẹp khác mà người thiết kế chẳng cần quan tâm đến Tỷ lệ vàng. Giá trị Tỷ lệ vàng có thể khiến logo của bạn trở nên nổi bật và cũng có thể không. Vấn đề là bạn hãy tin tưởng vào sự sáng tạo của mình và có thể ý tưởng của bạn sẽ phá vỡ mọi quy tắc.

 

Chia sẻ ngay

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS